Một Số Bệnh Ung Thư Thường Gặp Ở Phụ Nữ

Thông Tin Về Ung Thư | Ung Thư Là Gì? Một Số Bệnh Ung Thư Thường Gặp Ở Phụ Nữ

Một Số Bệnh Ung Thư Thường Gặp Ở Phụ Nữ

Trong khi hầu hết các loại bệnh ung thư đều có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, dù nam hay nữ, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nữ giới rất mẫn cảm với một số loại ung thư hơn là nam giới. Tương tự như vậy, cũng có nhiều bệnh ung thư chỉ dành cho nam giới. Mặc dù  không phải tất cả các bệnh ung thư đều phổ biến, thậm chí là theo đặc trưng về giới tính nhưng chúng ta cần biết một vài  đặc trưng cùng dấu hiệu nhận biết để có biện pháp kiểm tra kịp thời.

Đối với phụ nữ, một số loại bệnh ung thư thường gặp là:

Ung Thư Vú

Đây có lẽ là loại bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, hàng năm ở Mỹ trung bình có hơn 240.000 trường hợp được chẩn đoán là mặc bệnh ung thư vú. Các khối u xuất hiện trong mô ngực của phụ nữ. Mặc dù nam giới cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này nhưng rất hiếm gặp. Theo ý kiến của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cần kiểm tra, chẩn đoán ung thư sớm trước khi chuyển sang giai đoạn di căn hoặc phát triển hơn:

  • Phụ nữ từ độ tuổi 40- 54 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, nên chụp X- quang tuyến vú hàng năm để tầm soát ung thư.
  •  Phụ nữ sau 55 tuổi, nên chụp X- quang tuyến vú 2 năm 1 lần
  • Dù ở độ tuổi nào phụ nữ cũng cần thường xuyên tự kiểm tra cục u hoặc dấu hiệu thay đổi bất thường ở ngực .

Khi thực hiện các phương pháp kiểm tra, tầm soát đó, cơ hội kéo dài sự sống cho các bệnh nhân ung thư cũng tăng lên. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư vú, các yếu tố này cần được các Bác sỹ theo dõi cẩn thận. Bởi trong một số trường hợp, biện pháp phòng ngừa cũng làm giảm nguy cơ các khối u phát triển. Vậy cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Vì trong cơ thể có gen BRCA1 và BRCA2, là loại gen được di truyền bất thường.
  • Tiền sử trong gia đình có người bị ung thư vú.
  • Một số dấu hiệu bất thường ở ngực như: mô ngực dày hơn cũng là nguy cơ tiềm ẩn về bệnh ung thư

Có thể nói, ung thư vú là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất, thường xảy ra đối với nữ giới, được các chuyên gia khuyến cáo khám sàng lọc và tầm soát kiểm tra định kỳ để kịp thời ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Ung thư phổi

Mặc dù ung thư phổi không phải là căn bệnh phổ biến dành cho phụ nữ, nhưng nó vẫn là một trong những bệnh ung thư thường gặp với tất cả chúng ta không kể nam hay nữ. Thông thường, chúng ta đều biết nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi là hút thuốc lá nhưng đó không phải là lý do duy nhất gây ra ung thư, do vậy cần đặc biệt lưu ý một số nguyên nhân, triệu chứng  khác ở những bệnh nhân không hút thuốc. Đối với những người có tiền sử hút thuốc từ 30 năm trở lên, cần thực hiện các biện pháp kiểm tra thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh ung thư phổi.

Theo thống kê ở Mỹ, dù không hút thuốc, ung thư phổi vẫn là một trong những căn bệnh ung thư mà phụ nữ dễ mắc phải, và đứng vị trí thứ 6 trong danh sách bệnh ung thư nguy hiểm cho mọi đối tượng.

Ung thư đại trực tràng

Đây là một trong ba loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trên thế giới và đứng thứ hai trong danh sách về những loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở Tây Ban Nha. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng là chế độ ăn thịt đỏ, tuổi tác, IBD (một loại bệnh viêm ruột) hoặc tình trạng viêm ruột tương tự. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là việc sàng lọc ung thư đối với căn bệnh này rất có hiệu quả và có thể chữa trị nếu phát hiện sớm. Để có thể điều trị kịp thời chúng ta cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Nên tiến hành sàng lọc ung thư đối với những cá nhân mắc bệnh IBD và những người đã từng mắc bệnh ung thư đại trực tràng từ 18 tuổi trở lên.
  • Từ độ tuổi 40, các đối tượng mắc polyp đại tràng hoặc chế độ ăn uống không hợp lý cũng nên tiến hành sàng lọc ung thư định kỳ.
  • Ngoài ra, bắt đầu từ độ tuổi 50 trở lên, cần tầm soát, kiểm tra ung thư cho mọi đối tượng.

Ung thư đại trực tràng có khả năng điều trị cao nếu như được phát hiện sớm, thông qua bước tầm soát ung thư, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ung thư tử cung và nội mạc tử cung

Đây là căn bệnh ung thư chỉ gặp ở phụ nữ,  từ độ tuổi 55 trở lên rất có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư tử cung và nội mạc tử cung.  Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như béo phì, rối loạn hoóc môn, bệnh tiểu đường và thậm chí là di chứng khi sử dụng tamoxifen khi điều trị ung thư vú. Đối với phụ nữ mắc hội chứng Lynch cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Cũng như các bệnh ung thư khác, việc tầm soát kiểm tra thường xuyên là cơ hội để có thể điều trị kịp thời.

Một số triệu chứng của ung thư tử cung và niêm mạc tử cung cần được kiểm tra kỹ lưỡng như: xuất huyết, chảy máu (không phải kinh nguyệt), cũng như việc đi tiểu bị đau và cảm thấy đau vùng xương chậu. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường này, nên gặp bác sĩ tư vấn, kiểm tra càng sớm càng tốt để có biện pháp điều trị kịp thời.

Mặc dù có nhiều bệnh ung thư phổ biến hơn, nhưng chúng ta nên thường xuyên tầm soát ung thư để giảm bớt rủi ro. Một chuyên gia y tế sẽ đưa cho bạn lời khuyên hữu ích để có một cơ thể khỏe mạnh, hoặc cảm nhận được những dấu hiệu bất thường từ đó chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc điều trị kịp thời.

Bài viết khác