Các Liệu Pháp Tại Nhà Giúp Làm Giảm Tình Trạng Buồn Nôn

Thiên Nhiên Đối Với Bệnh Ung Thư Các Liệu Pháp Tại Nhà Giúp Làm Giảm Tình Trạng Buồn Nôn

Các Liệu Pháp Tại Nhà Giúp Làm Giảm Tình Trạng Buồn Nôn

Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất trong quá trình điều trị ung thư, đặc biệt là hóa trị. Mặc dù triệu chứng buồn nôn thường rất khó chịu, có một số liệu pháp bạn có thể thực hiện để hạn chế tác dụng phụ này. Thử nghiệm một số liệu pháp tự nhiên khác nhau có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, và tránh được tình trạng buồn nôn. Cũng giống như bất cứ sự thay đổi nào về mặt sinh lý xảy ra trên cơ thể, việc thảo luận về tình trạng buồn nôn với trung tâm hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cho là cần thiết.

Gừng

Gừng và các sản phẩm có liên quan như gừng ngâm (hoặc pha) mang lại nhiều lợi ích tự nhiên cho sức khỏe, trong đó có việc giúp làm giảm triệu chứng buồn nôn. Một số giả thiết cho là các hợp chất trong gừng giống với các hợp chất được tìm thấy trong các loại thuốc chống buồn nôn. Gừng thường an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đạng mắc một số bệnh lý đơn cử như lượng đường trong máu thấp, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi thử bất kỳ liệu pháp tại gia nào.

Bạc hà

Bạn có biết là chỉ cần ngửi mùi bạc hà thì có thể giúp giảm tình trạng buồn nôn không ? Tinh dầu bạc hà được nhiều bệnh nhân ung thư sử dụng để giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn. Điều đáng chú ý là tinh dầu bạc hà khác với dầu bạc hà. Việc hấp thụ dầu bạc hà không được khuyến khích và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Chanh

Mùi chanh, cam, quýt được dùng để giúp làm giảm buồn nôn cho những người đang trong thời kỳ thai nghén và làm hóa trị. Để thực hiện điều này, bạn có thể cắt một quả chanh hoặc đơn giản là cào xước lớp vỏ. Tinh dầu hương chanh cũng có thể giúp thực hiện liệu pháp này bằng cách dùng dụng cụ khuếch tán mùi hương.

Kỹ thuật hít thở

Khi cảm giác buồn nôn tăng lên, việc tập trung vào động tác hít thở đôi khi cũng có hiệu quả. Bài tập này có thể có trong cách tập thiền, nhưng không nhất thiết phải học thiền mới thực hiện được. Tập đếm hơi thở và cho phép bản thân hít, thở chậm rãi. Để làm điều này, bạn sẽ phải hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách chậm rãi và đều đặn. Kết hợp bài tập này với liệu pháp mùi hương để làm tăng hiệu quả.

Giữ nước

Nước là liệu pháp tự nhiên tuyệt vời cho các triệu chứng buồn nôn. Cơ thể bạn khỏe mạnh hơn khi uống đủ nước. Người ta khuyên rằng, nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên lượng nước tiêu chuẩn này có thể nhiều hoặc ít hơn, tùy thuộc vào cơ thể của bạn. Giữ nước sẽ giúp cho cơ thể bạn cảm thấy khỏe hơn một cách tự nhiên, nhưng đôi khi việc duy trì đủ lượng nước cho cơ thể cũng là một thách thức. Bạn có thể tạo thêm hương vị cho nước và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn bằng cách ngâm với trái cây và hoa quả vào ban đêm. Mẹo vặt được xem như phần thưởng dành cho bạn đó là việc thêm những lát chanh vào nước uống cũng giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những loại nước uống như nước tăng lực hoặc soda, vì những loại nước này thực sự có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn và làm cho cơ thể bị mất nước.

Giữ cân bằng chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống không cân bằng có thể sinh ra các triệu chứng buồn nôn. Một trong những biện pháp tự nhiên hiệu quả nhất cho triệu chứng buồn nôn trong quá trình điều trị ung thư là duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Ăn các món ăn quá ngọt hoặc nhiều dầu mỡ có thể làm tổn hại dạ dày và gây hại nhiều hơn là có lợi. Phương pháp tự nhiên lúc nào cũng tốt nhất, tuy nhiên nếu làm quá cũng có thể khiến các triệu chứng buồn nôn xuất hiện trở lại và thậm chí còn tồi tệ hơn. Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách kết hợp trái cây và rau quả. Một khi có dấu hiệu phát triển triệu chứng buồn nôn, hãy thử ăn bữa ăn cân bằng của bạn chậm rãi hơn. Đừng cắt giảm khẩu phần, mà nên dàn trải ra suốt cả ngày. Điều quan trọng là bạn nên thảo luận về thói quên ăn uống của mình với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Giữ cơ thể thẳng đứng

Cố gắng giữ cơ thể ở tư thế thẳng đứng, đặc biệt là sau khi ăn. Đôi khi sau khi ăn, nhất là khi buồn nôn, cơ thể của chúng ta sẽ bắt đầu trải nghiệm quá trình bị trào ngược dạ dày. Điều này thường rất khó chịu và dẫn đến các triệu chứng buồn nôn tăng cao. Để chống lại các triệu chứng này, hãy sử dụng gối chống đỡ phía sau lưng và giữ thế thẳng đứng. Điều này sẽ giúp hạn chế mật trào ra từ dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn. Cố gắng dùng bữa ăn của bạn một cách chậm rãi trong khi vẫn giữ tư thế này để giúp thức ăn tiếp tục đi xuống và tiêu hóa đúng cách.

Buồn nôn đôi khi là một yếu tố rất khó chịu khi điều trị ung thư. Tuy nhiên, có những biện pháp tự nhiên có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng này. Hãy trò chuyện với bác sĩ về những mối quan tâm sức khỏe tiềm ẩn, cũng như thói quen ăn uống của bạn trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp tự nhiên nào.